3 Ways Machine Builders Can Leverage IIoT

การหาวิธีการใหม่ ๆ ในการดำเนินงานเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิต เนื่องจากเครื่องจักรมีอายุการใช้งานนานทำให้ผู้ผลิตบางรายไม่ได้นึกถึงความเก่าและล้าสมัยของเครื่องจักร ด้วยระบบ  IIoT ทำให้ผู้ประกอบการสามารถปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์และเครื่องจักร รวมถึงช่องทางใหม่สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิต

Monitoring Data for Improved Machine Quality

การเข้าถึงข้อมูลเครื่องจักรเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิต เพื่อให้สามารถปรับปรุงกระบวนการผลิตและเครื่องจักรที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิตไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับความสามารถของเครื่องจักรในการผลิตและไม่มีการบันทึกที่แม่นยำ หากมีการบันทึกข้อมูลการทำงานของเครื่องจักรและข้อมูลในการผลิตต่างๆจะทำให้วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นและหาแนวทางการป้องกันได้”
ขณะที่วิศวกรหรือผู้ที่เกี่ยวข้องกำลังหาข้อมูลการทำงานของเครื่องจักร การเข้าถึงข้อมูลแบบ Real time สามารถรับรู้ได้ทันทีว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องจักร ทำให้วิศวกรหรือผู้ที่เกี่ยวข้องนั้นมีความพร้อมที่จะนำข้อมูลที่ได้มาปรับใช้ให้เหมาะสมในแต่ละเครื่อง และช่วยให้การบำรุงรักษาเครื่องจักรให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิต สามารถปรับปรุงสถานะของการผลิตได้และยังเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า เมื่อเกิดปัญหาขึ้นจะสามารถรับรู้ได้ทันทีทำให้ลูกค้ามั่นใจว่าสามารถผลิตได้ตามเป้าหมายและได้มาตรฐาน 

Remote Machine Monitoring as a New Service Option

การซ่อมแซมหรือบำรุงรักษาเครื่องจักรในอดีตเป็นกระบวนการที่เสียค่าใช้จ่ายสูงและใช้เวลานาน โดยปกติแล้วจะต้องมีการลงพื้นที่ในกระบวนการผลิตเพื่อตรวจสอบปัญหาที่เิกิดขึ้น ซึ่งใช้เวลาในการเดินสำรวจในกระบวนการผลิตนาน ส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการทำให้เครื่องกลับมาทำงานอีกครั้ง ทีมช่างหรือผู้ที่เกี่ยวข้องไม่จำเป็นต้องลงพื้นที่ตรวจสอบว่าเกิดปัญหาที่ใด  ระบบ Machine Monitoring ช่วยให้สามารถรับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากทุกที่

การลดการหยุดทำงานโดยไม่ได้วางแผน (unplanned downtime) โดยการตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรเป็นการประหยัดต้นทุนอย่างมากในการผลิต ด้วย ระบบ Machine Monitoring สามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินงานทั้งหมดของเครื่องจักรไม่เพียงแต่ตอบสนองได้เร็วต่อปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้นเท่านั้น แต่ช่วยให้ทีมงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องวิเคราะห์และคาดการณ์ปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามข้อมูลนั้น เป็นส่วนสำคัญในการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน (Preventive Maintenance) จึงช่วยลดผลกระทบของปัญหาด้านอื่นๆลงได้ 

นอกจากนี้หากมีความผิดพลาดที่เกิดจากกระบวนการผลิตโดยไม่คาดคิด ทีมงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถใช้ข้อมูลที่รวบรวมได้จากเครื่องเพื่อตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนที่จะเกิดปัญหาอื่นตามมา พนักงานและผู้ปฏิบัติงานในการใช้เครื่องจักรอาจไม่มีความชำนาน พวกเขาอาจไม่ได้ตั้งใจให้เกิดความผิดพลาดหรือพวกเขาอาจไม่รู้ว่าพวกเขากำลังใช้เครื่องในแบบที่ผิดวิธี

“ เราสามารถรู้ได้ทันทีว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องจักรและเครื่องจักรตัวไหนที่เสียมีการแจ้งเตือนผ่าน APP Line ทำให้ช่างเข้ามาแก้ไขได้ทันทีเครื่องจักรกลับมาทำงานได้เร็วขึ้นมีการเก็บข้อมูลทั้งหมดเพื่อเป็นแนวทางในการแก้ไขหากเกิดขึ้นซ้ำ  ” 

Get Future Design Ideas from Data

ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการผลิตไม่เพียง สามารถปรับปรุงการผลิตของตัวเองให้ดีขึ้น แต่จะสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่ได้รับจากลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมโรงงาน ( Audit) ทำให้ได้รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไรหรือมีจุดไหนที่ต้องควบคุมดูแลเป็นพิเศษในกระบวนการผลิต เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าและยังเพิ่มโอกาศในการได้รับ Order มากขึ้นอีกด้วย

เมื่อพูดถึงความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูงการนำ IIoT เข้ามาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆนั้นมีความสำคัญอย่างมาก จะมีการบันทึกข้อมูลที่ใช้ในการผลิตทั้งหมด เพื่อที่จะนำข้อมูลเหล่านี้มาดำเนินการปรับปรุงแก้ไขทำให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

recommend

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *