ข่าวสารแวดวงอุตสาหกรรม Evisual News – ประจำสัปดาห์ที่3 เดือนเมษายน 2563

ข่าวแรก อุตสาหกรรมยานยนต์ญี่ปุ่น ตั้งกองทุนเยียวยา ยับยั้งความเสียหายจากไวรัส
ข่าวที่สอง ฮอนด้าปรับสายการผลิตรถ ทำเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลบ
ข่าวที่สาม ค่ายรถลังเล ยังคุ้มค่าอยู่หรือไม่ หากลงทุนในจีน?
ข่าวที่สี่ “โตโยต้า” ปิดโรงงานในอเมริกา หันผลิตหน้ากากป้องโรค

1. สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผู้นำองค์กรธุรกิจรายใหญ่ 4 แห่งในอุตสาหกรรมยานยนต์ญี่ปุ่นประกาศจัดตั้ง กองทุนเยียวยาและสนับสนุนบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ ที่ได้รับความเสียหายจากยอดขายรถยนต์ที่ลดลง และปกป้องแรงงานในอุตสาหกรรมที่กำลังได้รับผลกระทบจากการแพร่รระบาดของโรค “โควิด-19” นายอะกิโอะ โตโยะดะ ประธานสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่นและประธานบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ระบุว่า กองทุนดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมยานยนต์ที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนในวิกฤตครั้งนี้ร่วมกัน โดยสมาชิกสมาคมที่เป็นบริษัทขนาดใหญ่และมีสายปานยาวกว่าจะให้ความช่วยเหลือแก่สมาชิกรายย่อยที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก นายโตโยะดะ ระบุด้วยว่า การลงทุนในกองทุนนี้ของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ควรมีสัดส่วนตามผลกำไรของบริษัท และควรได้รับการพิจารณายกเว้นภาษีด้วย เนื่องจากกองทุนจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในระยะยาวด้วยการป้องกันไม่ให้บริษัทต่าง ๆ ล้มละลายไป ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในอนาคต แต่ยังคงไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของแผนการดำเนินการเกี่ยวกับกองทุนดังกล่าว

2. นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร กรรมการผู้จัดการกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย เปิดเผยว่า กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ภายใต้มูลนิธิฮอนด้าแห่งประเทศไทย ร่วมกับกลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย ร่วมสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์รวมมูลค่ากว่า 40 ล้านบาท เพื่อสู้วิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยประสานความร่วมมือโรงพยาบาลวชิรพยาบาล ตั้งทีมเฉพาะกิจเปิดสายการผลิตในโรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้าที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ผลิตเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเชื้อแบบแรงดันลบ (Negative Pressure Mobile Bed) จำนวน 100 เตียง เพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากกันกระเด็น (Face Shield) 1,000 ชิ้น , ชุดป้องกันเชื้อ หรือ Personal Protective Equipment Suit (PPE Suit) 10,000 ชุด ให้บุคลากรทางการแพทย์ใส่เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19,หน้ากากอนามัย (Face Mask) 100,000 ชิ้น ที่จัดซื้อจากกรมราชทัณฑ์ และเพิ่มความปลอดภัยให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง พร้อมผนึกกำลังจิตอาสาพนักงาน และภาคส่วนต่างๆ อาทิ กรมราชทัณฑ์ เพื่อร่วมผลิตและส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลนอื่น ๆ ให้โรงพยาบาล 48 แห่งทั่วประเทศ รวมทั้งมอบบริการรถพยาบาลกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย จำนวน 10 คัน เพื่อใช้สนับสนุนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19

3. สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์แล้ว ประเทศจีนเป็นตลาดที่มีความสำคัญมากจากสัดส่วนยอดขาย 30% ของทั้งตลาดโลก ทำให้หลายค่ายรถที่เข้าสู่ตลาดจีนได้สำเร็จมีการเติบโตอย่างเด่นชัด อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลังมานี้ ค่าแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด รวมถึงผลกระทบจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ และการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ตลาดยานยนต์จีนประสบปัญหานานาประการ ซึ่งเมื่อพิจารณาร่วมกับยอดขายที่ตกลงอย่างต่อเนื่องมา 2 ปี ค่าแรงที่สูงขึ้น และการกระจายความเสี่ยงทางด้านซัพพลายเชนแล้ว ทำให้ผู้ผลิตยานยนต์เริ่มลังเลว่า การลงทุนในจีน จะยังคงคุ้มค่าหรือไม่ การระบาดของไวรัสโคโรน่าทำให้ตลาดยานยนต์จีนเกิดการชะลอตัวเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติที่ท้ายสุดเมื่อการระบาดสิ้นสุดลงจะต้องมีการฟื้นตัวเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ค่ายรถญี่ปุ่นแสดงความเห็นว่า ตลาดยานยนต์จีนยากจะฟื้นตัวกลับมาสู่จุดเดิมได้ สาเหตุที่มีความเห็นเช่นนี้ เป็นผลมาจากแนวทางการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์จีนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีการเติบโตของธุรกิจจำนวนมากจากมาตรการ NEV: New Energy Vehicle ที่รัฐบาลจีนผลักดันอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม สงครามการค้าทำให้รัฐบาลจีนกดดันผู้ผลิตยานยนต์ให้พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น สวนทางกับโครงสร้างซัพพลายเชนที่ติดขัดจากมาตรการกีดกันทางการค้าโดยสหรัฐฯ ทำให้ภาระมาตกกับผู้ผลิตแทนที่ Toshihide Kinoshita นักวิเคราะห์จาก SMBC NIKKO SECURITIES แสดงความเห็นว่า “ต่อให้ไม่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ตลาดยานยนต์จีนในปี 2020 นี้ก็จะเป็นปีที่ยากลำบากอยู่ดี”แน่นอนว่า จีนยังคงเป็นตลาดยานยนต์ขนาดใหญ่ และไม่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนแปลงไปอีกหลายปี แต่เมื่อคำนึงถึงปัจจัยเสี่ยงอย่างกรณีโรคระบาดในครั้งนี้แล้ว ค่ายรถหลายค่ายอาจจะต้องพิจารณาการเพิ่มฐานการผลิตในภูมิภาคอื่นเพื่อกระจายความเสี่ยงมากขึ้น

4. สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ในสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ความต้องการรถยนต์มีอัตราลดน้อยลง ทำให้ค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่เบรกไลน์การผลิต แล้วหันมาผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อตอบสนองคนในประเทศและบุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย

recommend news

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *