ข่าวสารแวดวงอุตสาหกรรม Evisual News – ประจำสัปดาห์ที่1 เดือนเมษายน 2563

ข่าวแรก พิษโควิดค่ายรถณี่ปุ่นยอดขายวิกฤต ต่ำสุดนับแต่ก่อตั้ง ข่าวที่สอง IT และ อิเล็กทรอนิกส์ ค่ายใหญ่ เผยคาดการณ์อย่างไร ในยุคโควิด-19 ข่าวที่สาม Honda ปิด 2 โรงงานชั่วคราว ลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ข่าวที่สี่ ทีมวิจัยสหรัฐฯ คืบหน้า พัฒนา เทคโนโลยีแบตเตอรี่โพแทสเซียม

1. ค่ายรถญี่ปุ่นกระทบหนัก ผู้ผลิตยานยนต์นั่งส่วนบุคคล 3 ค่ายใหญ่ Toyota, Nissan, และ Honda มียอดขายในกุมภาพันธ์ 2020 ลดลงมากถึง 70.2%, 80.3%, และ 85.1% ตามลำดับ ซึ่ง Honda รายงานว่า เป็นยอดขายต่ำที่สุดนับตั้งแต่บริษัทก่อตั้งขึ้นมา โดยสาเหตุหลักมาจากยอดขายยานยนต์ในประเทศจีนที่ลดลงมากถึง 78.6% ผลจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า ทำให้โชว์รูมหลายแห่งในประเทศจีนไม่อาจเปิดบริการได้ ซึ่งแม้ทางบริษัทจะมีแผนเปิดบริการใหม่ในเร็ววัน แต่คาดการณ์ว่า ความต้องการจะยังคงไม่ฟื้นตัวในเดือนมีนาคม นอกจาก 3 ค่ายใหญ่อย่าง Toyota, Nissan, และ Honda แล้ว ทาง Mitsubishi และ Subaru ซึ่งแต่เดิมมียอดขายไม่สูงนัก ยิ่งลดต่ำลงไปอีก โดยยอดขายรถทั้งสองบริษัทลดลงกว่า 90% โดย สมาคมผู้จัดจำหน่ายยานยนต์ญี่ปุ่น (Japan Automobile Dealer Association) ยังคาดการณ์ว่า ยอดขายยานยนต์ญี่ปุ่นในปี 2020 จะลดลงจากปีก่อนหน้าถึง 8% อีกด้วย

2. จีน ไม่เพียงเป็นหนึ่งในฐานการผลิตสำคัญของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และ IT เท่านั้น แต่ยังเป็นตลาดขนาดใหญ่ และมีความเกี่ยวพันทางด้านซัพพลายเชนเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เอง การระบาดของโรคโควิด-19 จึงทำให้เกิดผลกระทบในอุตสาหกรรมนี้เป็นวงกว้างโดย Toshiba คาดการณ์ว่า ในช่วง 2 เดือนจากนี้ไป ยอดขายของบริษัทจะไม่เกิน 1 แสนล้านเยน อย่างไรก็ตาม Mr. Masayoshi Hirata กรรมการผู้จัดการบริษัท กล่าวแสดงความมั่นใจว่า “ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ เครื่องปรับอากาศ ลิฟต์ และโครงสร้างพื้นฐานไม่มีทางลดลง อย่างมากก็แค่เลื่อนไปช่วงครึ่งแรกของปีหน้าเท่านั้น”ในอีกด้านหนึ่ง Apple รายงานว่า ผลประกอบการในไตรมาสแรก ปี 2020 อาจทำได้ไม่ตามเป้าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ สืบเนื่องจากสินค้าหลักอย่าง iPhone นั้น ได้รับผลกระทบโดยตรงจากกำลังผลิต และคามต้องการที่ลดลงในประเทศจีน ซึ่งมีซัพพลายเออร์หลายรายที่แสดงความกังวลต่อผลประกอบการของบริษัทในไตรมาสนี้

3. รายงานข่าวจาก บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ว่า บริษัทได้ตัดสินใจหยุดไลน์ประกอบรถยนต์ชั่วคราวของโรงงานทั้ง 2 แห่ง ในประเทศไทย ที่ จ.พระนครศรีอยุธยาและ จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่ วันที่ 27 มี.ค. – 30 เม.ย. นี้เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ตลาดที่ลดลงอย่างรวดเร็ว และผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และเพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับแนวทางการแก้ไข ตลอดจนมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดอื่นๆ ของภาครัฐ ทั้งนี้บริษัทได้ให้พนักงานที่เกี่ยวข้องบางส่วนทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) รวมทั้งคงมาตรการเข้มงวดให้พนักงานอยู่ในที่พักอาศัย งดเว้นการเดินทาง รวมถึงไม่เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเวลาดังกล่าวอย่างเคร่งครัด

4. แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน มีความสำคัญต่อการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้า และเครื่องใช้ไฟฟ้าพกพาต่าง ๆ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ตาม ลิเธียมเป็นสารติดไฟง่าย มีต้นทุนการผลิตสูง อีกทั้งยังไม่แน่ชัดนักถึงผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมหากมีการผลิตเป็นจำนวนมาก นักวิทยาศาสตร์และภาคอุตสาหกรรมจึงพัฒนา เทคโนโลยีแบตเตอรี่ อย่างต่อเนื่อง โดยพยายามค้นคว้าวัสดุทดแทนลิเธียม ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า “Potassium Metal Battery แบตเตอรี่โพแทสเซียม” ซึ่งมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่า และอายุใช้งานสูงกว่า อาจเข้ามาแทนที่แบตเตอรี่ลิเธียมไออนได้ในอนาคต Rensselaer Polytechnic Institute สถาบันวิจัยเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยงานวิจัยเรื่อง Potassium Metal Battery แบตเตอรี่ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงแบตเตอรี่ลิเธียมไออน แต่ใช้ “โพแทสเซียม” ซึ่งมีราคาถูก และหาง่ายกว่าแทนที่ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ Potassium Metal Battery ได้รับความสนใจ ไม่ได้มีเพียงต้นทุนในการผลิต แต่เป็นคุณสมบัติในการซ่อมแซมการเสื่อมสภาพ ซึ่งในแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนั้น หลังจากชาร์จไฟไปหลายครั้งจะเกิด Dendrite หรือเส้นใยของแข็งขึ้นที่ขั้วไฟฟ้า จากการจ่ายกระแสไฟฟ้าแรงสูงเข้าไปในแบตเตอรี่ขณะไม่ใช้งาน จนทำให้เกิดความร้อนสูง และผลัก Dendrite ที่เคลือบขั้วไฟฟ้าอยู่ออก จึงทำให้การใช้งานลักษณะดังกล่าวส่งผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ลิเธียมที่สั้นลง และมีอุณหภูมิสูงกว่า ทำให้เสี่ยงต่อการติดไฟมากขึ้นอีกด้วย

recommend news

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *