ข่าวสารแวดวงอุตสาหกรรม Evisual News – ประจำสัปดาห์ที่4 เดือนมีนาคม 2563

ข่าวแรก ยอดส่งออกยานยนต์และชิ้นส่วน เดือน ก.พ. ลดลง 2.92%
ข่าวที่สอง เทคโนโลยี “เครื่องจักรกลแห่งอนาคต” ที่ DMG MORI จับมือ Nikon ร่วมพัฒนา
ข่าวที่สาม โควิด-19 ทำพิษ ประกาศเลื่อนจัดอีเวนต์อุตสาหกรรมกลางปี
ข่าวที่สี่  มารีน เอ็นจิเนียริ่ง เปิดโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์แห่งใหม่ ในนิคมฯ WHA  ชลบุรี 1

1. นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยตัวเลขส่งออกรถยนต์และชิ้นส่วน ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563  มีมูลค่าการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป เครื่องยนต์ ชิ้นส่วนอื่น ๆ อะไหล่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ชิ้นส่วน และอะไหล่รถจักรยานยนต์ รวมทั้งสิ้น 74,430.05 ล้านบาท ลดลง 2.92% (MoM) โดยภาพรวมยอดส่งออกตั้งแต่เดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2563 รวมมูลค่าการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป เครื่องยนต์ ชิ้นส่วนอื่น ๆ อะไหล่รถยนต์ มีทั้งสิ้น 129,279.84 ล้านบาท ลดลง 9.93% จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2562 ตัวเลขส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป และชิ้นส่วนรถยนต์เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป 95,191 คัน ลดลง  5.33% (MoM) โดยส่งออกลดลงเกือบทุกตลาด เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าที่ชะลอตัวลงจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยกเว้นตลาดตะวันออกกลาง แอฟริกา และยุโรป ซึ่งมีมูลค่าการส่งออก 47,463.73 ล้านบาท ลดลง 3.24% (MoM)

2. ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่า  ทุกอุตสาหกรรมกำลังอยู่ในช่วงยากลำบาก ซึ่งแม้กระทั่งธุรกิจขนาดใหญ่อย่างผู้ผลิตเครื่องจักรกลเองก็ไม่ต่างกัน อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงในด้านอื่น ทั้งความคืบหน้าของอุตสาหกรรมยานยนต์ สังคมผู้สูงอายุ และ Digital Transformation ทำให้การพัฒนาเครื่องจักรกลไม่อาจหยุดนิ่ง ซึ่ง Mr. Masahiko Mori ประธานบริษัท DMG MORI หนึ่งในผู้ผลิต Machine Tools รายใหญ่ค่ายญี่ปุ่น ได้กล่าวย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลที่จะเกิดขึ้นทุก 10 ปี ซึ่งเทคโนโลยีที่จะเป็นคลื่นลูกถัดไป คือ การวัดแบบไม่สัมผัสชิ้นงาน โดยอาศัยเทคนิคอื่น เช่น การใช้กล้องจับภาพ หรือใช้เลเซอร์ในการวัด และการนำปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) มาช่วยในการทำงาน ทำให้ DMG MORI ได้ร่วมกับ Nikon รวมเทคโนโลยีงานวัดเหล่านี้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องจักรกลแห่งอนาคต ซึ่งจะเข้ามาเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้สามารถแข่งขันทางเทคโนโลยีได้ ตอบโจทย์การผลิตสมัยใหม่โจมตีสหรัฐในวันที่ 11 ก.ย. 2544

3. สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงรุนแรงขึ้น ซึ่งสำหรับภาคอุตสาหกรรมการผลิตแล้ว นอกจากการหยุดชะงักของซัพพลายเชน และความต้องการที่ลดลงในหลายอุตสาหกรรมทั่วโลกแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงของการระบาด ทำให้ งานอีเวนต์ งานแสดงเทคโนโลยีและเครื่องจักรอุตสาหกรรม ประกาศเลื่อนการจัดงานออกไปเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะงานแสดงเทคโนโลยีในช่วงเดือนเมษายนและเดือนพฤษภาคม พบว่าหลายงานได้มีประกาศการเลื่อนการจัดงาน และการปรับเปลี่ยนวันจัดงาน ดังต่อไปนี้   Thailand Auto Parts & Accessories 2020 งานแสดงสินค้ายานยนต์ระดับภูมิภาคอาเซียน ซึ่งแต่เดิมมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 5 เมษายน 2020 ณ ไบเทค บางนา ได้มีประกาศเลื่อนการจัดงานออกไปจากเดิม โดยมีกำหนดวันที่จัดงานใหม่เป็น 3 – 6 กันยายน 2020 แทนที่ INTERMACH และ MTA Asia 2020 งานจัดแสดงเครื่องจักรกลอุตสาหกรรมระดับอาเซียน เป็นอีกงานที่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกำหนดการ จากเดิมมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 16 พฤษภาคม ได้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งทางฝ่ายผู้จัดงาน จะประกาศวันเวลาใหม่อีกครั้งหลังหารือกับผู้จัดแสดงสินค้าแล้วเสร็จ     คณะผู้จัดงาน ซับคอน ไทยแลนด์ 2020 ได้ประกาศเลื่อนการจัดงานออกไปเช่นเดียวกัน ซึ่งจากเดิม งานมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 – 16 พฤษภาคม เช่นเดียวกับงาน INTERMACH ได้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งทางคณะผู้จักงาน จะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องในภายหลัง

4. เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท มารีน เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ผู้นำเข้าและประกอบชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์แบรนด์ สโกมาดิ จากประเทศอังกฤษ ได้จัดพิธีเปิดโรงงานประกอบรถจักรยานยนต์แห่งใหม่ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 1 พร้อมใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยมาเสริมทัพกำลังการผลิต เร่งจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์คุณภาพสูงในไทย ตลอดจนส่งออกไปยังตลาดทั่วโลก สอดรับกับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องของลูกค้า โดย มร. เดวิด นาร์โดน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมและการลงทุนต่างประเทศ บริษัท ดับบลิวเอชเอ อินดัสเตรียล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมแสดงความยินดีแก่ มร.เจมส์ ริชาร์ด อมตวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไมเนอร์ ไลฟ์สไตล์ และมร. ไซม่อน ฟิลลิปส์ ประธานและประธานกรรมการบริหาร ซีที โอโตโมทีฟ กรุ๊ป ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์สโกมาดิ ในพิธีเปิดโรงงานแห่งใหม่นี้

recommend news

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *