ข่าวสารแวดวงอุตสาหกรรม ประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือนพฤษภาคม Evisual – NEWS

ข่าวแรก ผู้ผลิตเชื่อ อิเล็กทรอนิกส์ ฟื้นตัวเร็วหลัง Covid-19
ข่าวที่สอง Nissan คาดใช้ไทยเป็นฐานผลิต e-Power
ข่าวที่สาม Honda ในแคนาดา และ สหรัฐ เตรียมเปิดสายการผลิต หลังจบ Covid-19
ข่าวที่สี่ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทยร่วมกับสถาบันพลาสติก บริจาคอุปกรณ์ช่วยพ่นยาป้องกัน Covid-19

1. อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ได้คาดหวังกับการเติบโตของกลุ่มผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ในฐานะตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ แต่เมื่อเกิดการระบาดของCovid-19 ส่งผลให้ความต้องการอิเล็กทรอนิกส์ยานยนต์ได้รับผลกระทบรุนแรงจากความต้องการยานยนต์ที่ลดลงเป็นอย่างมาก และมีแนวโน้มที่ยอดขายยานยนต์ทั่วโลกจะตกลงแน่นอน อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ค่ายญี่ปุ่นกลับได้รับโอกาสจากวิกฤตครั้งนี้ ที่ผลักดันให้มีความต้องการผลิตภัณฑ์ด้าน IT เพิ่มขึ้นจากการทำงานทางไกล การทำงานจากบ้าน (Work From Home) ร่วมกับโครงข่าย 5G ที่จะได้รับการสนับสนุนให้สามารถใช้งานจริงเร็วยิ่งขึ้น และเชื่อมั่นว่า อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์หลังโควิดมีแนวโน้มเติบโตดี ผู้ผลิตบางรายเตรียมวางแผนลงทุน เพื่อให้พร้อมรองรับตลาดจากรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์ถึง อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติ ของอุตสาหกรรมการผลิต หลังสิ้นสุดCovid-19

2. นิสสันยืนยันอย่างเป็นทางการว่าจะเปิดตัวเทคโนโลยีอี-เพาเวอร์ (e-Power) เร็ว ๆ นี้ในประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ของโลก ที่กำลังจะได้สัมผัสเทคโนโลยีที่ผสานระบบมอเตอร์ไฟฟ้า 100% เข้ากับระบบเครื่องยนต์สันดาปภายในเพื่อการชาร์จแบตเตอรี่ โดยไม่ต้องพึ่งพาการชาร์จแบตเตอรี่จากภายนอก ทั้งยังเป็นประเทศแรกในโลกที่ได้ทำการผลิตเทคโนโลยีอี-เพาเวอร์นี้ ต่อจากประเทศญี่ปุ่นเทคโนโลยีอี-เพาเวอร์โดดเด่น และแตกต่างจากเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอื่น ๆ ในประเทศไทย โดยลูกค้าจะได้รับประโยชน์และประสบการณ์การขับขี่ ที่เสมือนรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ อาทิ แรงบิด และอัตราการเร่งที่ทันใจ แต่ไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟฟ้าจากภายนอก เทคโนโลยีอี-เพาเวอร์จะช่วยขับเคลื่อนให้อุตสาหกรรมยานยนต์ก้าวสู่การขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า 100% และจะทำให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์การขับขี่ของรถยนต์ไฟฟ้า ที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งานและไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน

3. Honda ประกาศ กลับมาเปิดโรงงานในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาอีกครั้ง โดยเริ่มเดินสายการผลิตตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค. เป็นต้นไป หลังผ่านCovid-19 การกลับมาเปิดโรงงานครั้งนี้ได้ดำเนินการผลิตทั้งในส่วนโรงงาน และการทำงานในส่วนอาคารสำนักงาน พร้อมดำเนินมาตรการควบคุมโรคไปด้วยกัน ซึ่งในช่วงที่ผ่านมานั้น ฮอนด้าได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ทำให้ต้องปิดโรงงานไปนานร่วมสองเดือน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคCovid-19 ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้โรงงานฮอนด้าแต่ละแห่งในสหรัฐฯ และแคนาดาได้หยุดการผลิตมาตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันได้ผ่านจุดพีคของการแพร่ระบาดแล้ว ทำให้ฮอนด้าตัดสินใจกลับมาเริ่มการผลิตอีกครั้ง โดยจะเป็นการทยอยเปิดสายการผลิตทีละแห่ง ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคม 2020 เป็นต้นไป สำหรับแผนงานในช่วงวันแรกของการเดินสายการผลิตจะเป็นการตรวจทานมาตรการควบคุมโรคอีกครั้งก่อนเริ่มดำเนินการผลิตจริง เพื่อการันตีความปลอดภัยของพนักงาน และทบทวนกระบวนการทำงานหลังจากหยุดการผลิตไปนานเกือบสองเดือน อย่างไรก็ตาม ฮอนด้าได้ย้ำถึงการให้ความสำคัญกับการทำงานแบบ Work From Home เพื่อลดโอกาสแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด และให้พนักงานมาทำงานในสายการผลิตตามที่จำเป็นเท่านั้น
4. กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow Thailand Group) และสถาบันพลาสติก กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกันบริจาคอุปกรณ์ช่วยพ่นยา จำนวน 1,740 ชุด ให้กับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติจะกระจายอุปกรณ์ช่วยพ่นยา ไปยังโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่ต้องการทั่วประเทศจำนวนกว่า 500 แห่งที่ขอรับการสนับสนุน อุปกรณ์ช่วยพ่นยา ได้รับการออกแบบและพัฒนาโดยสถาบันพลาสติกร่วมกับโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเพื่อทดแทนการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยอุปกรณ์นี้สามารถช่วยป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 จากผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจไปสู่ผู้อื่น โดยลดการฟุ้งกระจายของไวรัสขณะผู้ป่วยรับการพ่นยา จึงเพิ่มความปลอดภัยให้คนรอบข้างและบุคลากรทางการแพทย์ นอกจากนี้ อุปกรณ์ดังกล่าวมีลักษณะครอบจมูกและปาก ทำให้ผู้ป่วยได้รับยาอย่างเต็มที่เต็มประสิทธิภาพ และมอบมีชุด PPE ป้องกันการติดเชื้อสำหรับบุคลากรทางการแพทย์จำนวน 3,200 ชุดให้แก่ 8 โรงพยาบาลที่ขาดแคลนทั่วประเทศ เพื่อเป็นกำลังในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19

recommend news

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *