ข่าวสารแวดวงอุตสาหกรรม ประจำสัปดาห์ที่ 1 เดือนมิถุนายน Evisual – NEWS

ข่าวแรก Mitsubishi กำไรหลุดเป้า ยอดขายหายทั่วโลก
ข่าวที่สอง Nissan เตรียมพร้อมลุยเดินสายการผลิตรถยนต์ไทย
ข่าวที่สาม Boeing ปลดฟ้าผ่าพนักงานเกือบ 7,000 ชีวิต
ข่าวที่สี่ Summit ทุ่ม 800 ล้าน ขยายโรงงานรองรับค่ายรถ

1. Mitsubishi Motors Corporation ประเทศญี่ปุ่น รายงานผลประกอบการปีงบประมาณ 2019 ซึ่งสิ้นสุดลงในวันที่ 31 มีนาคม 2020 เปิดเผยว่า ในปีที่ผ่านมารายได้รวมของบริษัทลดลง 10.0% จากปีก่อนหน้า ในขณะที่กำไรจากการดำเนินงานลดลง 88.6% และยอดขายยานยนต์ทั่วโลกอยู่ที่ 1,100,000 คัน ลดลง 9% ซึ่งเป็นการลดลงในทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสสุดท้ายซึ่งมีการระบาดของโรค Covid-19 ทำให้โรงงานในภูมิภาคเอเชียต้องหยุดการผลิตชั่วคราว ส่งผลต่อยอดขายยานยนต์ตกลงมากถึง 28% ในช่วงไตรมาสเดียว สำหรับโมเดลที่ขายดีในปีงบประมาณที่ผ่านมาคือ Mitsuibishi Xpander สามารถทำยอดขายได้สูงสุดอยู่ที่ประมาน 100,000 คัน

2. Nissan ประกาศกลับมาเริ่มสายการผลิตของโรงงานที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา โดยสายการผลิตของโรงงานที่ 1 จะยังคงเปิดดำเนินการตามปกติต่อไป พร้อมกับการปรับแผนการผลิตอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงสายการผลิตเครื่องยนต์ และสายการผลิตชิ้นส่วนปั๊มขึ้นรูป ตามที่รัฐบาลขยายระยะเวลาสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักรถึงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ และเตรียมการเปิดประเทศโดยกำหนดมาตรการผ่อนคลายต่าง ๆ เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ Covid-19 รัฐบาลได้แนะนำให้ผู้ประกอบการธุรกิจพิจารณาความเป็นไปได้ในการจำกัดจำนวนพนักงานในสถานที่ทำงานตามความเหมาะสมของการควมคุมโรค Nissan ปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน และคำแนะนำจากภาครัฐ และกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด เพื่อปกป้องดูแลสุขภาพของพนักงาน ลูกค้า และสังคม รวมถึงการจำกัดจำนวนพนักงานที่จะกลับเข้ามาปฏิบัติงานที่สำนักงานทุกพื้นที่ และกำหนดมาตรการป้องกันเพื่อให้พนักงานปฏิบัติงานอย่างปลอดภัย และเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของพนักงานในสถานที่ทำงาน

3. สำนักข่าว CNN รายงานว่า Boeing ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยในช่วงปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาว่า บริษัทได้เลิกจ้างพนักงานโดยไม่สมัครใจเพิ่มอีกเกือบ 7,000 รายโดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปรับลดพนักงานของบริษัทลงทั้งสิ้น 16,000 ตำแหน่ง เพื่อรับมือกับผลกระทบจากสถานการณ์Covid-19 ที่ส่งผลให้ความต้องการใช้งานเครื่องบินทั่วโลกลดลงโดยพนักงานที่ถูกเลิกจ้างโดยไม่สมัครใจในช่วงปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา จะยังอยู่ในฐานเงินเดือนจนถึงสิ้นเดือน ก.ค.ซึ่งก่อนหน้านี้บ.ยังได้เลิกจ้างพนักงาน ด้วยวิธีการให้ลาออกโดยสมัครใจโดยมีค่าตอบแทนไปแล้ว 5,520 คน ส่งผลให้ขณะนี้ Boeing ได้ปลดพนักงานไปแล้วกว่า 12,000 คน ซึ่งโฆษกของ Boeing เผยว่า การปลดพนักงานรอบต่อไปจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยเป็นไปตามเป้าในการปรับลดพนักงานของบริษัท เพื่อลดขนาดและกำลังการผลิตของบริษัทในช่วง 2-3 ปีข้างหน้าเป็นอย่างน้อย เนื่องจากสถานการณ์ของอุตสาหกรรมการบินในปัจจุบัน ที่ยังคงไม่แน่นอนและไม่สามารถคาดการณ์ได้อย่างชัดเจนว่าจะฟื้นตัวเมื่อใด

4. Summit เผยเดินหน้าลงทุนตามแผนปีนี้เพิ่มงบ 800 ล้าน ซื้อเครื่องจักร-ขยายโรงงานรับออร์เดอร์ค่ายรถ 9 โมเดลใหม่ เตรียมหั่นเป้ารายได้ลง 30-50% จาก Covid-19 ประธานบริหาร Summit Auto Body Industry เผยว่า ปัจจุบันแม้ว่าการแพร่ระบาดไวรัส Covid-19 จะส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม และอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง แต่สำหรับซัมมิทฯจะยังคงเดินหน้าลงทุนตามแผนงานที่ได้วางไว้ โดยปีนี้มีแผนลงทุนเพิ่มอีก 810 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ลงทุนไป 739 ล้านบาท ขยายโรงงานพร้อมทั้งจัดซื้อเครื่องจักรใหม่ โดยเฉพาะการจัดซื้อเพื่อรองรับกับการขยายไลน์ผลิตรองรับรถยนต์รุ่นใหม่ 9 รุ่น แม้ว่าบางยี่ห้อจะชะลอแผนไปบ้างแล้วก็ตาม ทั้งนี้คาดว่าความต้องการของตลาดที่ได้รับผลกระทบจากโควิดและเศรษฐกิจโดยรวม จะค่อย ๆ ดีขึ้น ค่ายรถยนต์ เชื่อว่าเมื่อเข้าสู่ช่วงเดือน ส.ค.-ธ.ค. ค่ายรถยนต์และชิ้นส่วนจะกลับไปใช้แผนงานเดิมที่วางไว้ตั้งแต่ต้นปี

recommend news

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *